“NGƯỜI MẸ TRĂM CON” ĐANG GỒNG MÌNH LO CHO CÁC CON ĂN HỌC...

Thứ ba - 21/02/2023 07:27 0
Chị Huỳnh Tiểu Hương, “Người phụ nữ làm rung động hàng triệu trái tim Việt Nam” vẫn thầm lặng suốt hơn hai thập niên qua với sứ mệnh cưu mang “những phận đời mong manh trước gió”. 

Người “Mẹ trăm con” đang lo lắng trước thực trạng: 129 đứa con bước vào tuổi đến trường. Một số học cấp Tiểu học, trường Quê hương của trung tâm, 94 em đang học cấp THCS tại trường THCS Bình An, 13 em học trường THCS Tân Đông Hiệp, 06 em đang học THPT Phan Chu Trinh, Nguyễn Thị Minh Khai, 08 em đang học trung cấp nghề tại trường trung cấp Việt Nam – Singapore, 2 em học cao đẳng Đồng An và 01 em học Đại học Hutech tại Tp.HCM. Bên cạnh cái ăn, cái mặc hàng ngày, Mẹ phải chạy lo cho các con đến trường với nhiều khoản chi phí cần đáp ứng theo qui định chung.

IMG 20230221 151147

Bà Nguyễn Kim Ngân nguyên Chủ tịch Quốc hội đã từng đến thăm, hỗ trợ, động viên đại gia đình Mẹ Huỳnh Tiểu Hương, trung tâm nhân đạo Quê hương

Huỳnh Tiểu Hương, “Người phụ nữ làm rung động hàng triệu trái tim Việt Nam” vẫn thầm lặng suốt hơn hai thập niên qua với sứ mệnh cưu mang “những phận đời mong manh trước gió”. 

Screenshot 20230221 153156 Docs

Mẹ Huỳnh Tiểu Hương - Chủ hộ có sổ hộ khẩu với số tên cùng họ, cùng chữ lót, dày và dài nhất năm 2011, xác lập Kỷ lục Châu Á năm 2017

21 năm, một phần tư đời người, những em bé đỏ hỏn ngày nào đã trở thành sinh viên giảng đường Đại học. Đàn em nhỏ tiếp theo, đang tung tăng dưới mái trường tuổi thơ. Gần 350 trái tim non nớt, mỗi ngày mỗi lớn khôn trong vòng tay ấm áp của Mẹ Huỳnh Tiểu Hương. Theo đó, trách nhiệm trên đôi vai người mẹ ngày thêm oằn nặng. Mẹ vẫn nở nụ cười nhưng luôn giấu các con những nỗi vất vả ngược xuôi, tảo tần, từ trong nước đến quốc tế, nỗ lực tìm nguồn sống, cho các con có đủ cơm ngày ba bữa, giấc ngủ bình yên và điều kiện đến trường, đến với tương lai phía trước. 

Screenshot 20230221 153411 Docs

Những hình ảnh quen thuộc của mẹ Huỳnh Tiểu Hương với đàn con hàng trăm đứa tại trung tâm nhân đạo Quê Hương

Tại địa chỉ số 1210, đường DT743, Khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, trung tâm Nhân đạo nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật Quê Hương, cộng đồng quen gọi là mái ấm tình thương của Mẹ Huỳnh Tiểu Hương được ví như một tổ chim khổng lồ, an toàn, cho đàn chim non nương tựa. Mặc cho cuộc đời bên ngoài sóng gió, các con của mẹ vẫn hồn nhiên, bình an. Các bé kém may mắn, chào đời đã mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình bỏ rơi, mẹ đưa về đây, bảo vệ quyền được sống của các con. Mỗi ngày, các con vẫn nở nụ cười, được mẹ và các bảo mẫu chăm lo từng giọt sữa đến chén cơm, manh áo, thuốc men. 

Screenshot 20230221 153719 Docs

Mẹ Huỳnh Tiểu Hương dành cả cuộc đời cho các con mồ côi, khuyết

“Người Mẹ đông con nhất Việt Nam” Huỳnh Tiểu Hương đã truyền cảm hứng tích cực cho đàn con trẻ sống bên nhau với tinh thần, nghĩa cử anh em cùng chung một Mẹ. Dưới mái nhà chung, mỗi một gian phòng như một căn nhà nhỏ xinh xinh. Các con ăn ngủ, học hành, luyện tập thể thao, chơi đùa, giải trí chan hòa, đầm ấm. Mỗi đứa trẻ ở đây đều ý thức sâu sắc về tình cảm biết ơn dành cho người Mẹ vĩ đại đã dũng cảm và bền bỉ nuôi nấng, bảo vệ đàn con “hùng hậu” của mình. Khi được hỏi về ước mơ ngày mai, hàng trăm người con họ Huỳnh đều có chung dòng tâm huyết: học chữ, học nghề, làm việc, khởi nghiệp thành công, quay về tiếp sức cùng Mẹ lo cho đàn em nhỏ.  

IMG 20230221 171220

Tập thể cô giáo và học sinh cấp tiểu học trường MN-TH-THCS Quê Hương tại trung tâm

Để hiện thực hóa tâm huyết đó của đàn con yêu thương cũng chính là khát vọng chính đáng của mình, Mẹ Huỳnh Tiểu Hương đã tranh thủ mọi nguồn lực và sự giúp đỡ của ngành chức năng và cộng đồng xã hội để có được sư ra đời của ngôi trường mang tên Trường MN-TH-THCS Quê Hương theo quyết định số 3925/QĐ-UBNĐ của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thị xã Dĩ An ngày 10 tháng 7 năm 2015. Trường đã duy trì hoạt động dạy và học trong nhiều năm qua. Hiện nay, Ban Giám đốc trung tâm đang tiến hành những bước chuẩn bị với mục đích mở rộng qui mô cấp học, tăng cường số lượng giáo viên và học sinh trong mùa khai giảng năm học 2023 -2024. 

Thực trạng “Mẹ trăm con” đang gồng mình lo cho các con ăn học

Gần 3 năm qua, đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nền kinh tế nhiều quốc gia chao đảo, biến động dữ dội, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn, kéo theo nguồn xã hội hóa, hỗ trợ cho trung tâm nhân đạo Quê hương cũng giảm theo. Cùng lúc này, Mẹ Huỳnh Tiểu Hương gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, buộc phải điều trị lâu dài tại các bệnh viện trong và ngoài nước.

IMG 1676967058603 1676967106166

Các con tại trung tâm nhân đạo Quê hương học lớp mẫu giáo và tiểu học 

IMG 1676967058602 1676967105532

Các con tại trung tâm nhân đạo Quê hương học cấp Tiểu học và THCS

Người “Mẹ trăm con” đang lo lắng trước thực trạng: 129 đứa con bước vào tuổi đến trường. Một số học cấp Tiểu học, trường Quê hương của trung tâm, 94 em đang học cấp THCS tại trường THCS Bình An, 13 em học trường THCS Tân Đông Hiệp, 06 em đang học THPT Phan Chu Trinh, Nguyễn Thị Minh Khai, 08 em đang học trung cấp nghề tại trường trung cấp Việt Nam – Singapore, 2 em học cao đẳng Đồng An và 01 em học Đại học Hutech tại Tp.HCM. Nỗi lo về cái ăn, cái mặc chưa hề giảm tải – khi bọn trẻ đồng loạt đến tuổi ăn tuổi lớn, giờ đây, nỗi lo thêm chồng chất khi hàng ngày, hàng giờ phải chạy lo cho các con đến trường với nhiều khoản chi phí cần đáp ứng theo qui định chung.

IMG 20230221 162020

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Mẹ Huỳnh Tiểu Hương do Chủ tịch nước Trương Tấn sang ký ngày 25/12/2014 về thành tích xuất sắc trong các hoạt động từ thiện xã hội

Đứng trước tình hình “Người Mẹ đông con nhất Việt Nam”, người từng được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Lao động hạng 3 về hành động nhân ái to lớn, cưu mang, nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh thương tâm, cộng đồng xã hội hãy cùng chung tay, biến đạo lý “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam thành việc làm thiết thực, hỗ trợ, giúp đỡ trung tâm nhân đạo Quê hương từ kinh phí đến vật chất, để giúp các con có đủ điều kiện học tập và tin tưởng vào tương lai như bao trẻ thơ bình thường khác.

IMG 20230221 162436

Em Huỳnh Mẫn Duy (bìa trái), một trong hàng trăm người con Họ Huỳnh đang học lớp 12 trường THPT Phan Chu Trinh, Dĩ An, Bình Dương. “Con nào có khả năng học tốt, Mẹ Hương cố gắng lo cho học để các con có tương lai tốt hơn mình.” Mẹ Hương chia sẻ

Mái ấm nhân đạo Quê hương 21 năm tuổi hiện đang đợi chờ những bước chân tình nguyện gần xa đến thăm và hỗ trợ. Để những mầm non nơi đây cảm nhận được hơi ấm tình người, tình nhân ái. Mẹ Huỳnh Tiểu Hương không cô đơn trên con đường thiện nguyện, nhân đạo, bảo vệ trẻ em, bảo vệ mầm xanh, tương lai của đất nước khi có thêm những bước chân đồng hành, gia tăng sức mạnh tinh thần, thúc đẩy ý chí chiến thắng bệnh tật, tiếp tục dắt dìu các con bước đến tương lai. 

IMG 20230221 170246

Huỳnh Tiểu Vy (bên phải người áo trắng) con Mẹ Huỳnh Tiểu Hương đang học Đại học Hutech

Hàng trăm em đã lớn khôn, đủ nhận thức vấn đề: các con có một người mẹ chung là Mẹ Huỳnh Tiểu Hương. Mẹ không phải lo ăn lo học cho vài người con, mà là đàn con hàng trăm đứa, liệu ngày mai này, các em có đủ điều kiện đến trường, viết tiếp ước mơ?

IMG 1676967080432 1676967103973

Những mầm xanh tương lai dưới mái trường mang tên Quê hương

Tập thể trung tâm nhân đạo nuôi, dạy trẻ mồ côi, khuyết tật Quê hương tha thiết gửi gắm đề xuất đến các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Hội Chữ Thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc, Tổ chức Thương binh và xã hội, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên… từ Trung ương đến địa phương… tiếp tục quan tâm, tìm cách hỗ trợ trung tâm và Mẹ Huỳnh Tiểu Hương vượt qua những khó khăn, cùng “tiếp sức cho con đến trường”.

IMG 1676967058604 1676967107036

Các con của Mẹ Hương chăm chỉ học hành và mong đợi sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng

Cộng đồng doanh nhân, các đơn vị doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm và cá nhân, gia đình trong xã hội, tiếp tục mở rộng trái tim yêu thương và trao đi tình nhân ái, đồng hành với Mẹ Huỳnh Tiểu Hương đi tìm câu trả lời cho câu hỏi lớn của các con: Ngày mai, hàng trăm đứa con có đủ điều kiện đến trường học chữ, học nghề, tạo dựng tương lai? 

Thiết nghĩ, câu hỏi đó không chỉ giới hạn trong chức năng nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật của trung tâm nhân đạo Quê hương mà chính là tình thương và trách nhiệm của tất cả chúng ta!

Tác giả bài viết: Kim Bình - Ảnh: Phan Đình Văn và Tư liệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây