Hơn 1.000 hộ dân sống “thấp thỏm” trong Chung cư Khang Gia (Gò Vấp) khi chủ đầu tư bị truy nã

Thứ sáu - 10/12/2021 02:50 0
Người dân bỏ tiền tỷ mua căn hộ đã hơn 10 năm nay, nhưng chủ đầu tư vẫn không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (sổ) cho cư dân. Hiện có hơn 1.000 hộ dân sinh sống tại khu Chung cư Khang Gia như đang “ngồi trên đống lửa” bởi chủ đầu tư bỏ trốn, còn cơ quan chức năng thì bỏ mặc…

Mới đây, đồng loạt các hộ dân sinh sống tại Cụm nhà chung cư Khang Gia Gò Vấp tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng về việc Chủ đầu tư công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia không hoàn thành trách nhiệm, ảnh hưởng tính mạng và tài sản của hơn 1.156 hộ dân tại cụm Chung cư Khang Gia Gò Vấp. Theo đó, tập thể các hộ dân đề nghị xử lý trách nhiệm của Chủ đầu tư về những sai phạm cũng như việc hoàn thành trách nhiệm đã ký kết trong hợp đồng mua bán.

Từng bị xử phạt nhiều lần về vi phạm xây dựng nhưng Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia vẫn “lờ” như không có chuyện gì và không nghiêm chỉnh chấp hành các Quyết định xử phạt. Sau đó ông Trịnh Minh Thanh, Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Khang Gia đã bỏ trốn và bị Công an ra quyết định truy nã. Nhiều năm nay, chung cư Khang Gia trở nên “điêu tàn, hoang phế” xuống cấp nghiêm trọng bởi không được duy tu, bảo trì.

image 20211210140823 6

Rác được tập kết ngay nguồn cung cấp điện cho tòa nhà

Cụm nhà chung cư Khang Gia Gò Vấp, xây dựng theo Quyết định số 114/QĐ-SXD-PTN  ngày 13/10/2008 của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (sau đây gọi là Công ty Khang Gia) là Chủ Đầu tư. Trong quá trình triển khai dự án, Công ty Khang Gia đã có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng và bị xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần.

image 20211210140939 12

Gạch ốp bong tróc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng

Năm 2014, sau khi bàn giao căn hộ cho cư dân chuyển vào sinh sống thì Chủ đầu tư là công ty Khang Gia đã không thực hiện đúng các điều khoản cam kết, bội tín và thiếu trách nhiệm với khách hàng. Đồng loạt các hộ dân sau đó tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến Cơ quan chức năng liên quan đến việc vi phạm của Chủ đầu tư về các vấn đề như PCCC, quỹ bảo trì chung cư, xây dựng và môi trường….

Ngày 15/7/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản chuyển đơn của các hộ dân nêu trên đến UBND TP Hồ Chí Minh để kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật.

Tiếp đó, ngày 19/5/2020 Ban tiếp công dân Văn phòng UBND TP HCM có Công văn gửi Giám đốc Sở Xây dựng về việc đề nghị xem xét, giải quyết đơn của các hộ dân nêu trên. Theo đó, Ban tiếp công dân đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý, trả lời công dân theo quy định.

Đến ngày 16/7/2020, Thanh tra Sở xây dựng TP HCM có văn bản số 4389/TT-TTCĐ2 về việc giải quyết các nội dung phản ánh của Tập thể cư dân và Ban Quản trị chung cư Khang Gia (phường 14, quận Gò Vấp) liên quan đến các nội dung phản ánh như: Việc thi công và nghiệm thu hệ thống PCCC tại Lô B; Thi công hoàn thiện hệ thống sinh hoạt, xử lý nước thải, công viên; bàn giao kinh phí bảo trì phần diện tích sở hữu chung cho Ban Quản trị; Công trình thi công chưa hoàn thiện, chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định do Chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng, ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho khách hàng mua căn hộ…

image 20211210140812 3

Giây điện bong tróc, rơi rớt xuống đất nguy cơ chập điện, cháy nổ...

Qua kiểm tra, rà soát các hồ sơ pháp lý có liên quan, Thanh tra Sở xây dựng và UBND thành phố đã xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng đối với công ty Khang Gia theo các quyết định xử phạt và quyết định cưỡng chế. Thanh tra Sở xây dựng đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính…Đồng thời, Thanh tra Sở xây dựng có Văn bản đề nghị UBND quận Gò Vấp ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm tại Khu Chung cư Khang Gia theo thẩm quyền…

Đối với hành vi Chủ đầu tư vi phạm về không bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư cho Ban quản trị theo qui định, UBND TP đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động quản lý nhà và công sở. Sở xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND quận Gò Vấp tổ chức thi hành quyết định xử phạt hành chính và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố và Sở Xây dựng.

Theo Thanh tra Sở xây dựng, Công ty Khang Gia đã không nghiệm chỉnh chấp hành các quyết định xử phạt và các quyết định cưỡng chế của Chánh Thanh tra Sở xây dựng và UBND thành phố ban hành. Thanh tra Sở xây dựng đề nghị UBND quận Gò Vấp tổ chức thực hiện cưỡng chế theo nhiệm vụ…

image 20211210140823 9

Lối vào thang máy nhiều dây điện được đấu nối không đảm bảo an toàn

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Thanh tra Sở xây dựng chưa nhận được thông tin kết quả giải quyết các nội dung nêu trên của UBND quận Gò Vấp, do vậy Thanh tra Sở xây dựng chuyển đơn của Tập thể cư dân và Ban Quản trị chung cư Khang Gia đến UBND quận Gò Vấp để giải quyết theo thẩm quyền…

Cư dân “Bất lực” khi muốn kinh doanh hợp pháp nhưng lại không xin được giấy phép kinh doanh...

Ông H.N.P chủ căn hộ tầng trệt tại Cụm nhà chung cư Khang Gia Gò Vấp chia sẻ tại những buổi họp cư dân. Ông P chia sẻ là ông đã mua căn hộ từ năm 2013 đến nay nhưng vẫn chưa được cấp giấy tờ nhà (sổ), vì không có sổ nên ông không xin được giấy phép để kinh doanh cho dù mặt bằng ngay tầng trệt rất thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Hồ sơ đăng ký kinh doanh của ông bị Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM từ chối và yêu cầu phải có giấy xác nhận của Chủ đầu tư về căn thương mại đã bán thì mới được cấp phép (dù ông P có hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư, đã thanh toán hết tiền cho chủ đầu tư). Tình trạng chung cư Khang Gia hiện đang xuống cấp trầm trọng; gạch ốp tường bong tróc tự rớt xuống -  may mà chưa thiệt hại về người; thang máy đang đi bị tuột hoặc tự đứng khi đang di chuyển; nhiều hạng mục khác như PCCC, điện không được nghiệm thu bảo trì theo quy định. Được biết phí bảo trì của cư dân đóng hằng năm đã bị Chủ đầu tư chiếm đoạt không bàn giao cho Ban quản trị. Vì thế, không có kinh phí để sửa chữa hay bảo trì hệ thống. Cư dân tại đây giờ chỉ mong chờ sự vào cuộc các ban ngành để giải quyết những vấn đề đang bức xúc tại Cụm chung cư này.

image 20211210140813 5

Trần thạch cao rơi rụng chỉ còn khung sắt...

Theo thông tin của cư dân cho biết: Sau nhiều lần, nhiều năm  cư dân khiếu kiện đến các cơ quan có thẩm quyền để đề nghị xử lý những vi phạm của Chủ đầu tư là công ty Khang Gia nhưng vẫn chưa được giải quyết, mọi chuyện “đâu lại vào đấy”.  Không có những phương pháp cụ thể để  giải quyết dứt điểm được những tồn đọng, những vi phạm của chủ đầu tư để bảo vệ quyền lợi chính đáng của những hộ dân đang sinh sống, cũng như đem đến sự an toàn cho cuộc sống của những hộ dân đang sinh sống tại Chung cư Khang Gia Gò Vấp.

Thiết nghĩ, các cơ quan có chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý những vi phạm của chủ đầu tư cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân. Không thể lấy lý do là giám đốc công ty này hiện đã bỏ trốn, bị truy nã nên không thể xử lý, giải quyết được cho người dân.

 

 

Tác giả bài viết: Ngọc Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây