Hơn 230.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp được mua trước hạn

Thứ năm - 28/12/2023 05:07 0
Thông tin từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 25-12, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp được mua lại trước hạn là 230.200 tỉ đồng, tăng 5,8% so với cả năm 2022.
Hơn 230.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp được mua trước hạn

Bộ Tài chính cho biết tính đến ngày 25-12, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp được mua lại trước hạn là 230.200 tỉ đồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ Tài chính cho biết tính đến ngày 25-12, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp được mua lại trước hạn là 230.200 tỉ đồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cũng theo Bộ Tài chính, về lượng trái phiếu phát hành chỉ nhỉnh hơn so với lượng trái phiếu được mua lại trước hạn.

Cụ thể, đến ngày 25-12, 78 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu với khối lượng 245.900 tỉ đồng, giảm 27% với khoảng 66.000 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ cấu nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp là các tổ chức chiếm 93,2%, trong đó các ngân hàng thương mại chiếm 54,5%. Các nhà đầu tư cá nhân mua phần còn lại là 6,8%.

Nêu quan điểm về điều hành thị trường trái phiếu nói riêng và thị trường vốn nói chung trong thời gian tới, phát biểu tại hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2023 của ngành tài chính được tổ chức chiều 27-12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay, thị trường vốn đang gặp nhiều khó khăn.

Trong đó, doanh nghiệp đang có nhiều nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trả nợ.Muốn doanh nghiệp có thể trả được nợ, thanh toán được trái phiếu thì phải tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh tốt lên, có nguồn lực để thanh toán nợ, đồng thời đóng góp nghĩa vụ cho ngân sách,…

"Việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế không chỉ trông chờ vào các chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp. Đồng thời, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp như tháo gỡ về thủ tục pháp lý, tín dụng, nguồn vốn… cho doanh nghiệp" - ông Phớc nhấn manh.

Ngoài ra, theo người đứng đầu ngành tài chính, phải tháo gỡ những nút thắt của nền kinh tế để tăng tổng cầu, thúc đẩy phát triển, như tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư công, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thu hút đầu tư…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định ngành tài chính sẽ cùng với các địa phương, bộ ngành tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn triển khai, thực hiện.

Trường hợp vượt quá thẩm quyền, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội với phương châm tháo gỡ tối đa khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển, đảm bảo không lãng phí, hiệu quả kinh tế cao.

Tác giả bài viết: L.THANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây