Tây Ninh: Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động Thương mại điện tử

Thứ sáu - 11/03/2022 02:39 0
Cục QLTT tỉnh Tây Ninh chỉ đạo Tổ công tác TMĐT, các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động TMĐT.

 


Tây Ninh: Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động Thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, thị trường TMĐT càng trở nên sôi động hơn và việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu cho các tổ chức, cá nhân vượt qua khó khăn mang đến cơ hội mới từ nhu cầu mới phát sinh của thị trường. Thói quen mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam tại thị trường nội địa cũng dần dịch chuyển từ mua hàng truyền thống sang hình thức mua hàng online thông qua phương tiện điện tử.

Bên cạnh những điều tích cực mà TMĐT mang lại, kèm theo đó lại là những thách thức lớn cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với các hành vi vi phạm trên không gian mạng được thực hiện dưới nhiều phương thức, thủ đoạn, có tính ẩn danh rất cao, dễ giả mạo, thay đổi che giấu nhân thân lý lịch người thực hiện; dễ tẩy xóa, sửa chữa, thay đổi dấu vết, chứng cứ để che giấu hành vi phạm tội, đối phó với cơ quan chức năng, không phân biệt ranh giới, khu vực. Đối tượng có thể ở tại vị trí này để hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại ở một vị trí khác, gây ảnh hưởng, đe dọa đến môi trường kinh doanh chung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Đối với tỉnh Tây Ninh, hình thức kinh doanh TMĐT có nhưng không nhiều và quy mô không lớn. Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho thương mại phát triển bền vững, Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo Tổ công tác Thương mại điện tử, các Đội QLTT tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Trong thời gian qua, Tổ công tác TMĐT và các Đội QLTT trực thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh tăng cường công tác quản lý địa bàn, đã kiểm tra, phát hiện và xử lý vụ việc điển hình gần đây như:

Ngày 07/3/2022, Qua biện pháp nghiệp vụ về thương mại điện tử, Đội Quản lý thị trường số 4 đã lên Phương án kiểm tra đột xuất đối với Hộ kinh doanh mỹ phẩm Huỳnh Anh, địa chỉ: ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Qua kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh 259 đơn vị thực phẩm, mỹ phẩm các loại do nước ngoài sản xuất, tại thời điểm kiểm tra chủ cơ sở chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Qua làm việc, ông Ngô Minh Đức đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm: chuyển địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Số hàng hóa nhập lậu phát hiện tại cơ sở kinh doanh

Đội Quản lý thị trường số 4 đã lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối với Hộ kinh doanh mỹ phẩm Huỳnh Anh do ông Ngô Minh Đức làm đại diện với tổng số tiền phạt là 10.500.000 đồng, đồng thời tịch thu 259 đơn vị thực phẩm, mỹ phẩm nhập lậu.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh tiếp tục chỉ đạo Tổ công tác Thương mại điện tử, các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Tác giả bài viết: Hoàng Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây