Bầu Đức: HAGL đã sai khi bỏ bất động sản sang làm nông nghiệp

Chủ nhật - 28/11/2021 20:02 0
“Hoàng Anh Gia Lai sẽ không bất động sản nữa, tôi khẳng định. Mình đã đi qua rồi không đi lại, vì rất nhiều đại gia bất động sản đã đi rồi, Hoàng Anh Gia Lai quay lại sẽ khó cạnh tranh”, bầu Đức nói tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai tổ chức ngày 26/11.

Theo tài liệu trình cổ đông, năm 2021, Hoàng Anh Gia Lai lên kế hoạch doanh thu 2.055 tỷ đồng (giảm 35% so với thực hiện năm trước) và lãi sau thuế là 104 tỷ đồng (năm 2020 lỗ 2.383 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến sẽ không chi trả cổ tức cho cổ đông trong năm 2021.

Bầu Đức: HAGL đã sai khi bỏ bất động sản sang làm nông nghiệp

Chiều ngày 26/11, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

Về kế hoạch đầu tư năm 2021, Hoàng Anh Gia Lai cho biết sẽ tập trung hai ngành chủ lực chăn nuôi và cây ăn trái, đồng thời duy trì một số ngành nghề phụ trợ khác để tận dụng lợi thế về nguyên vật liệu sản xuất. Đối với ngành chăn nuôi, HAG đặt kế hoạch đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Còn ngành cây ăn trái, Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư duy trì khoảng 10.000 ha trồng các loại cây, gồm chuối và các loại cây ăn trái khác. Riêng cây chuối, tại thời điểm này Công ty đã cơ bản đầu tư trồng hoàn thiện được 5.000 hecta tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Phấn đấu năng suất thu hoạch chuối bình quân từ năm 2022 sẽ đạt 50 tấn/hecta.

- Advertisement -

Ngoài ra, HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cũng dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Văn Minh vì lý do sức khỏe và thông qua số lượng Thành viên HĐQT của Công ty là 5 người. Thêm nữa, HAG cũng dự kiến sẽ sửa đổi, cập nhật ngành nghề kinh doanh của Công ty để phù hợp với tình hình hoạt động thực tế.

Tại ĐHĐCĐ, trước câu hỏi của cổ đông về tình hình sản xuất kinh doanh nửa đầu quý IV/2021, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cho hay, công ty trong quý IV đã xuất 12 ngàn con heo (9.500 con trong tháng 10, 1.500 con trong tháng 11). Giá trung bình vào khoảng 43.000 đồng/kg.

Bầu Đức nhận định ngành chăn nuôi của Hoàng Anh Gia Lai có nhiều lợi thế với quỹ đất lớn, có vị trí thuận lợi ở Lào, Campuchia. Sau nhiều năm trồng chuối thì Hoàng Anh Gia Lai có lượng chuối thải rất lớn. Năm vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã phân tích dinh dưỡng của trái chuối và nhận thấy rất phù hợp với việc chăn nuôi heo.

Công ty có nguyên liệu lớn, 40% trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó, chi phí thức ăn của Hoàng Anh Gia Lai giảm 20% so với thị trường. Do đó, giá thành của Hoàng Anh Gia Lai là 36.000 đồng/kg tính cả khấu hao, điện nước, công nuôi.

Về mảng bò, công ty đang nuôi thí điểm 4.000 con nhưng chưa đưa vào kế hoạch tài chính, nếu có hiệu quả thì mới đem vào kế hoạch. Sản phẩm chủ lực để xóa lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai là nuôi heo và trồng chuối.

Bầu Đức: HAGL đã sai khi bỏ bất động sản sang làm nông nghiệp
Kết quả kinh doanh của Hoành Anh Gia Lai các năm gần đây – Nguồn: VietstockFinance

- Advertisement -

 “Sau khi chuyển Hoàng Anh Gia Lai Agrico cho anh Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco) quản lý thì chúng tôi chỉ còn Hoàng Anh Gia Lai, vì buộc phải tập trung vào Hoàng Anh Gia Lai. Chính anh Trần Bá Dương là người đã cứu Hoàng Anh Gia Lai. Nhờ anh Dương ôm khối nợ mà Hoàng Anh Gia Lai mới có thể thoát khỏi khó khăn. Hoàng Anh Gia Lai hiện chỉ còn 4 – 5 công ty con nên rất gọn gàng và có thể đi rất nhanh”, Bầu Đức cho biết.

Bầu Đức: HAGL đã sai khi bỏ bất động sản sang làm nông nghiệp

Đáng chú ý, Bầu Đức lần đầu tiên đã thừa nhận việc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai từ bỏ mảng bất động sản vào năm 2012 để chuyển sang nông nghiệp là sai lầm.

Năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai làm bất động sản số một. Tới năm 2012, HAG từ bỏ bất động sản sang làm nông nghiệp là một cái sai ở thời điểm đó. Nông nghiệp lỗ nhiều năm. Lúc đó, tôi chọn nông nghiệp là có lý do, giá cao su lúc đó cao. Nhưng giờ đã chọn nông nghiệp rồi thì sẽ tập trung, tính tôi làm cái này sẽ không làm cái kia. Tôi khẳng định là không làm bất động sản nữa và khó có khả năng cạnh tranh trong điều kiện hiện tại. Nếu có quỹ đất đẹp thì cũng chỉ liên kết công ty khác để làm”, Bầu Đức khẳng định.

 

Tác giả bài viết: Bảo Hân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây