Giả mạo trang thương mại điện tử Shopify để lừa đảo

Thứ hai - 11/07/2022 05:54 0
Thời gian qua, Bộ Công an, Công an TPHCM và công an các tỉnh, thành liên tục phát thông tin cảnh báo, cảnh giác đến mọi người dân về tình trạng lừa đảo bằng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng rất tinh vi và nhiều thủ đoạn. Mới đây có một nhóm người giả danh Sàn thương mại điện tử nổi tiếng có tên là Shopify. Qua đó, nạn nhân đã bị lừa gần 3 tỷ đồng để mua tài khoản “ảo” trên website có tên miền là Shopify.tmallv1.com.

 

15

Với website Shopify.tmallv1.com giả mạo logo, giao diện giống hệt làm mọi người nhầm tưởng là trang Shopify.com - Trang Thương mại điện tử uy tín của Mỹ (Ảnh: Hình giao diện sau khi tải App của Shopify giả, khi đồng ý tham gia với mức 5 triệu đồng thì được cung cấp mật khẩu để có thể đăng nhập vào website)

Nạn nhân là Sử Đình K. (trú tại P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết: Vào khoảng đầu tháng 5/2022, thông qua Facebook K. có quen một người tên là Nguyễn Quốc Bảo (nick name trên facebook là Nguyễn Quốc Bảo), qua những lần tiếp xúc nhắn tin trò chuyện qua lại thì Bảo cho biết mình là nhà đầu tư về các sàn thương mại điện tử, cụ thể là sàn có tên miền là Shopify. Thời gian sau, Bảo có nhờ K. đăng nhập giúp vào tài khoản trên website có tên miền là: Shopify.tmallv1.com để thực hiện một lệnh giao dịch chuyển tiền trên hệ thống này. Cụ thể là đầu tư tiền vào mua (mua mã số tài khoản của website) và được hưởng lãi sau khi bán ra và sàn này trả lãi theo tỷ lệ và cấp bậc của nhà đầu tư.

Sau khi giúp Quốc Bảo giao dịch vài lần trên sàn này thì Bảo mời K. tham gia đầu tư giống như mình, K. thấy việc mua tài khoản đầu tư trên trang này thao tác rất đơn giản, khi chuyển tiền đi thì liền được nhận lại cả vốn lẫn lãi (lợi nhuận từ 15% – 20%). Ngày 7/5/2022, K. quyết định bỏ ra 5 triệu đồng ra để mua 1 tài khoản trên website Shopify.tmallv1.com và tin nhắn trên hệ thống website này yêu cầu K. chuyển vào tài khoản nhận tiền có tên là Trương Gia Bảo - số TK: 106874242289 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), sau khi chuyển xong ít phút sau thì tài khoản của  K có số tiền chuyển vào (gần 5,5 triệu đồng) của một tài khoản có tên là Đặng Lê Ngọc Mai. Tiếp ngày 8/5/2022 K. tiếp tục chuyển 23 triệu đồng đến tài khoản của Trương Gia Bảo (để mua 1 tài khoản cấp độ cao hơn), thì tiếp tục nhận lại được hơn 26 triệu đồng (cũng qua tài khoản của Đặng Lê Ngọc Mai chuyển đến)…

05

06

Từ ngày 7/5/2022 đến ngày 12/5/2022, nạn nhân Sử Đình K. đã chuyển gần 3 tỷ đồng vào 3 số tài khoản có tên là Trương Gia Bảo,  Trương Phước Tùng, Nguyễn Khánh Huyền theo yêu cầu của tin nhắn của hệ thống "chăm sóc khách hàng" của trang Shopify giả mạo.

Sau khi K. nộp tiền vào để mua tài khoản trên trang Shopify.tmallv1.com như trên, K thấy số dư tài khoản của mình trên website được hiển thị bằng tiền USD và mỗi giao dịch sẽ hiển thị được số tiền đã chuyển và tỷ lệ lãi (hoa hồng) và khi hoàn tất giao dịch bắt buộc sẽ thực hiện việc rút tiền gốc và hoa hồng về tài khoản ngân hàng của mình. Tuy nhiên, ở các lần giao dịch sau tiền của K. chuyển đi nhưng không nhận được tiền chuyển lại (vốn và lãi) như mọi khi mà tin nhắn trên hệ thống (xưng là phía chăm sóc khách hàng của trang web Shopify.tmallv1.com) thông báo K phải đóng thêm các khoản phí thì mới được rút tiền ra. Sau khi K tiếp tục chuyển theo thông báo thì lại xuất hiện các yêu cầu khác yêu cầu K chuyển với số tiền lớn hơn sẽ được lãi nhiều hơn …Theo thống kê của K. vào các lần chuyển tiền từ ngày 7/5/2022 đến ngày 12/5/2022 tổng số tiền đã chuyển là 2.942.000.000 đồng (sau khi đã trừ đi hơn 31 triệu đồng – tiền được sàn Shopify chuyển trả lợi nhuận cho người đầu tư mua tài khoản hệ thống).

Đến ngày 13/6/2022, K. truy cập vào tài khoản của mình trên trang Shopify.tmallv1.com thì không vào được, hệ thống đã thông báo là sàn - website Shopify.tmallv1.com đã bị sự cố và ngưng hoạt động, đồng thời đã chuyển qua một sàn khác có tên miền là: asdfebay.com (tên miền có đuôi là ebay (chỉ khác các ký tự đầu) và có logo giống y chang một trang thương mại điện tử rất nổi tiếng trên toàn cầu là ebay.com). Khi K. tiếp tục đăng nhập vào trang này thì người của “sàn” asdfebay.com  liên tục nhắn tin nói K. chuyển tiền vào một tài khoản tên là VO MINH LAN – Tk số: 314100009955618 mở tại ngân hàng BIDV, để có thể duy trì tài khoản và nâng cấp bậc, nhận tiền lãi (lợi nhuận) như đã hứa. Đến lúc này thì K. đã “tỉnh ngộ” không tiếp tục chuyền tiền theo yêu cầu của tin nhắn nêu trên.

01

03

02

Sau khi nạp 5 triệu đồng vào tài khoản Trương Gia Bảo theo yêu cầu từ tin nhắn của "hệ thống" và đăng nhập và app Shopify giả mạo, nạn nhân sẽ được hướng dẫn các bước để nâng cấp lên các cấp "Vàng, Bạch Kim, Kim Cương" với mức lợi nhuận (lãi) từ 15% - 20%...

07

20

Sau khi "đóng băng tài khoản" và khóa trang web Shopify giả mạo lại, thì hệ thống liền gửi tin nhắm kèm 1 link đăng nhập vào trang có tên là asdfebay.com - Trang này cũng được làm giả tương tự trang thương mại điện tử ebay nổi tiếng toàn cầu. Tại đây tin nhắn của hệ thống tiếp tục yêu cầu chuyển tiền để có thể thực hiện tiếp giao dịch (được rút tiền gốc và tiền lãi) qua số tài khoản tên là VO MINH LAN nhưng nạn nhân đã cảnh giác không chuyển tiếp.

1

Trang Shopify giả ( Shopify.tmallv1.com) hiện đã khóa, không truy cập vào được 

Nạn nhân Sử Đình K. cho biết các số tài khoản mà “hệ thống” yêu cầu K. chuyển tiền và số tài khoản đã chuyển tiền hoa hồng cho K gồm các số tài khoản tên là: Trương Gia Bảo,  Trương Phước Tùng, Nguyễn Khánh Huyền, Dang Le Ngoc Mai, Vo Minh Lan, các số tài khoản này được mở tại nhiều Ngân hàng khác nhau. Nhưng khi K tìm đến ngân hàng để xin thông tin chi tiết về chủ các tài khoản này có địa chỉ ở đâu thì phía Ngân hàng không cung cấp vì giữ bí mật thông tin khác hàng.

Hiện K, đã làm đơn gửi đến Công an TP.HCM - Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05) để trình báo - tố giác về hành vi lừa đảo qua mạng của nhóm người nêu trên để xử lý theo quy định Pháp luật.

don

Nạn nhân Sử Đình K. đã làm đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan CSĐT, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05) - Công an TP.HCM để đề nghị điều tra làm rõ nhóm người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo Luật sư Nguyễn Thành Phú – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết:
Theo Điều 174, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Tại Khoản 4, Điều 174 “ Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân”.
- Ngoài ra tại Khoản 5, Điều 174 còn quy định: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”
Tác giả bài viết: ĐỨC HẢI (Luật gia - Tư vấn viên Pháp luật - Trung tâm tư vấn Pháp luật tại TP.HCM)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây