Bí quyết "5 quỹ" của tỷ phú Lý Gia Thành giúp nhân viên quèn lương 7 triệu đồng cũng có thể mua nhà tậu xe

Thứ năm - 11/11/2021 04:27 0
Tỷ phú người Hồng Kông Lý Gia Thành chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền của mình. Việc vạch ra kế hoạch 5 năm đã giúp ông thay đổi cuộc sống như thế nào?

 

Bí quyết '5 quỹ' của tỷ phú Lý Gia Thành giúp nhân viên quèn lương 7 triệu đồng cũng có thể mua nhà tậu xe

Bạn hoàn toàn có thể sống tốt với mức thu nhập 7.100.000 VNĐ/tháng nếu biết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý. Đầu tiên hãy chia số tiền này thành 5 quỹ nhỏ, theo thứ tự lần lượt là 2.100.000 VNĐ, 1.400.000 VNĐ, 1.100.000 VNĐ, 700.000 VNĐ và 1.800.000 VNĐ.

Quỹ đầu tiên dùng cho chi phí sinh hoạt, tức là mỗi ngày bạn chỉ được tiêu tối đa 70.000 VNĐ. Bữa sáng hàng ngày sẽ có món mì với trứng và sữa. Bữa trưa, có thể ăn một vài món đơn giản kèm theo đồ ăn nhẹ và trái cây. Bữa tối, bạn có thể vào bếp và nấu một vài món rau kèm theo một ly sữa. Như vậy thì chi phí mua thực phẩm hàng tháng của bạn chỉ dao động trong khoảng từ 1.800.000 - 2.100.000 VNĐ. Cách sinh hoạt này vừa tiết kiệm lại vừa có lợi cho sức khỏe.

Quỹ thứ hai dùng để kết bạn, việc thiết lập quan hệ với bạn bè có thể giúp bạn trở nên giàu có. Bạn có thể dùng 400.000 VNĐ để trả hóa đơn điện thoại và 1.000.000 VNĐ để mời bạn bè đi ăn 2 lần mỗi tháng. Bạn nên mời ai đi ăn? Hãy mời những người hiểu biết, giàu có hoặc những người có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy đảm bảo bạn mời họ đi ăn mỗi tháng. Sau khoảng một năm, bạn sẽ thấy mình nhận được nhiều giá trị tới mức nào. Danh tiếng và tầm ảnh hưởng của bạn sẽ tăng lên rõ rệt, hình ảnh của bạn trong mắt người khác cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Quỹ thứ ba dùng để đầu tư cho học tập. Trong đó, bạn nên dành ra 200.000 - 400.000 VNĐ để mua sách. Việc dùng một khoản tiền tương đối lớn để mua sách sẽ khiến bạn chú tâm vào việc học hơn. Hãy đọc sách một cách cẩn thận và dành thời gian để nghiền ngẫm những chiến lược mà tác giả đưa ra. Sau khi đọc xong thì tóm tắt lại nội dung bằng cách diễn đạt của riêng mình rồi chia sẻ với người khác, việc chia sẻ sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. 700.000 VNĐ còn lại dùng để đăng ký các khóa đào tạo nhằm cải thiện bản thân. Khi tham gia vào một khóa đào tạo tốt, bạn không chỉ học được những kiến thức hay mà còn có cơ hội gặp gỡ với những người bạn cùng chí hướng.

Quỹ thứ tư dùng để du lịch nước ngoài. Bạn nên tự thưởng cho bản thân ít nhất một kỳ nghỉ mỗi năm. Trải nghiệm cuộc sống cũng là một cách để phát triển bản thân. Việc đi du lịch ở nhiều nước giúp bạn có được nhiều trải nghiệm khác nhau. Những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

Quỹ thứ năm dùng để đầu tư, gửi 1.800.000 VNĐ vào tài khoản ngân hàng và coi nó như nguồn vốn khởi nghiệp. Bạn có thể dùng nguồn vốn này để kinh doanh nhỏ, tìm đến một vài đại lý để lấy hàng về bán. Kinh doanh nhỏ giúp bạn trở nên tự tin và học hỏi được nhiều kinh nghiệm, khi thua lỗ bạn cũng không mất quá nhiều tiền. Sau một thời gian, khi bạn đã kiếm được kha khá tiền thì có thể chuyển sang kế hoạch đầu tư dài hạn để ổn định tài chính. Điều đó giúp bạn có một khoản tiền dự phòng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hãy cố gắng mua càng ít quần áo và giày dép càng tốt, bạn có thể mua chúng khi đã trở nên giàu có. Tiết kiệm tiền để mua một món quà cho người bạn yêu quý có vẻ sẽ thiết thực hơn. Khi kể cho người thân nghe về kế hoạch và mục tiêu tài chính, biết đâu bạn sẽ nhận được một lời khuyên hữu ích.

Nếu sau một năm làm việc vất vả mà thu nhập của bạn vẫn ở mức 7.100.000 VNĐ/tháng thì có vẻ bạn làm vẫn chưa đủ tốt. Bạn nên cảm thấy tự xấu hổ về bản thân mình. Hay khi thu nhập của bạn tăng lên 11.000.000 VNĐ/tháng thì bạn vẫn phải làm việc thật chăm chỉ.

Bạn phải tìm thêm một công việc bán thời gian như tiếp thị sản phẩm. Tiếp thị sản phẩm là một công việc khó nhưng nếu làm công việc này, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được nghệ thuật bán hàng và nâng cao kỹ năng thuyết phục khách hàng. Những doanh nhân thành công đều là những người tiếp thị giỏi. Họ có khả năng bán mọi thứ từ năng lực, ước mơ đến tầm nhìn của mình. Công việc này mang lại cho bạn cơ hội tiếp cận với nhiều người và rất có thể họ sẽ trở thành người giúp đỡ cho sự nghiệp bạn sau này. Khi trở thành nhân viên tiếp thị, bạn sẽ biết mình nên bán gì và không nên bán gì. Sự nhạy bén sẽ giúp bạn chọn đúng sản phẩm kinh doanh cho doanh nghiệp của mình trong tương lai.

Tất cả các doanh nhân đều cần những trợ thủ đắc lực. Vì thế, nếu nhìn thấy những cơ hội việc làm bán thời gian như trợ lý kinh doanh thì bạn nên nhanh chóng ứng tuyển. Công việc này giúp bạn trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và rèn luyện ý chí. Khả năng đàm phán của bạn sẽ tăng lên và khoảng cách tới mục tiêu tài chính của bạn cũng được rút ngắn.

Sau hai năm, thu nhập của bạn phải tăng lên ít nhất 18.000.000 VNĐ/tháng, nếu không bạn sẽ không thể theo kịp tốc độ của lạm phát.

Bất kể thu nhập của bạn là bao nhiêu cũng vậy, hãy chia nó thành tỉ lệ theo 5 phần tương ứng. Đó là cách tốt nhất để sử dụng tiền, bạn đầu tư càng nhiều thì lợi ích nhận được sẽ càng lớn. Đầu tư nhiều hơn vào việc học giúp bạn trở nên tự tin, đầu tư cho những kỳ nghỉ giúp bạn mở mang tầm mắt và trong tương lai nó sẽ giúp bạn tăng thu nhập. Duy trì sự cân bằng này và bạn sẽ bắt đầu tạo ra giá trị thặng dư. Đó là một vòng lặp của cuộc sống, cơ thể của bạn chỉ khỏe mạnh khi nó được chăm sóc và có đủ chất dinh dưỡng.

Việc có nhiều bạn bè cũng mang lại rất nhiều giá trị, họ có thể giúp đỡ bất cứ khi nào bạn bạn cần. Sau đó bạn sẽ có cơ hội tham gia vào các khóa đào tạo và cuối cùng bạn sẽ nhận được nhiều dự án kinh doanh lớn. Ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa, bạn sẽ sớm mua được nhà, xe hay thậm chí là có một số tiền nhất định để chăm lo cho gia đình sau này.

Bạn có thể tự thiết kế cuộc đời của mình. Để có cuộc sống hạnh phúc, hãy lên kế hoạch từ ngay bây giờ. Đâu ai cấm những người trẻ mắc sai lầm, vậy nên bạn đừng sợ khó ngại khổ. Chỉ cần bạn đầu tư vào bản thân một cách đúng đắn và hiệu quả thì không khó để trở nên thành công.

Ngoài ra, bạn cũng nên chi tiêu hợp lý và có kỷ luật. Tránh tiêu tiền vào việc mua quần áo và ăn uống bên ngoài. Nếu bạn quá bận rộn và bắt buộc phải ăn ngoài thì phải đảm bảo nó nằm trong ngân sách cho phép. Nếu muốn mời bạn bè ăn tối, hãy đảm bảo họ là những người có ước mơ, hoài bão và chăm chỉ hơn bạn.

Khi thu nhập của bạn cao hơn, bạn sẽ dư ra một khoản tiền và hãy dùng nó để mở mang tri thức, đi du lịch cũng là một ý kiến hay!

Theo một nghiên cứu nổi tiếng của đại học Harvard: Số phận một người được quyết định bằng cách người đó sử dụng thời gian. Nếu bạn đang dùng thời gian của mình để học tập, nghiên cứu và tham gia các buổi thảo luận thì hãy tiếp tục đi vì thành công chỉ cách vài bước chân nữa thôi!

Quá khứ thì đã trôi qua và chúng ta không cần quá để tâm tới những lỗi lầm mình từng mắc phải. Khóc lóc vì một ly sữa đã đổ sẽ chẳng mang lại lợi ích gì. Chẳng có ai chưa từng mắc sai lầm cả, bạn học được gì sau khi mắc sai lầm mới là điều quan trọng nhất. Khi bỏ lỡ cơ hội này thì những cơ hội khác sẽ đến, cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ được mở ra. Hãy nhớ rằng, mỉm cười chính là cách tốt nhất để đối mặt với khó khăn.

Thế giới ngoài kia có rất nhiều người từng khó khăn hơn bạn nhưng họ vẫn có một cuộc sống tốt. Vậy có lý nào bạn không thể làm được điều đó? Nghèo khổ hay giàu có đều do bạn tự giành lấy cơ hội mà thôi.

 

Tác giả bài viết: BTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây