Kỷ lục gia, Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Nga, cố vấn “Ngày hội Bánh xèo Nam bộ TP. Sa Đéc Lần thứ I Năm 2023” cho biết: "Hoạt động của ngày hội các nghệ nhân làm bánh xèo chuyên nghiệp biểu diễn làm cùng một lúc không gian bố trí 60 chảo chiên bánh xèo liên tục sẻ phục vụ du khách, mỗi ngày sức làm quy mô 4.000 -5.000 bánh xèo các loại: bánh nhân tôm, thịt và có cả bánh xèo chay phục vụ du khách”.
Khuôn viên ngày hội còn có không gian trưng bày mô hình tượng sáp của Công ty TNHH MTV Tượng Sáp trưng bày mâm cổ ngày tết cổ truyền Nam Bộ, bánh dân gian và 01 cụ bà làm bánh xèo Nam Bộ để phục vụ du khách tham quan chụp ảnh lưu niệm. Ngày hội Bánh xèo Nam Bộ còn là dịp để quảng bá món bánh xèo Nam Bộ đến bà con và du khách, nhất là thế hệ trẻ biết phát huy và gìn giữ bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực lâu đời, một sản phẩm làm ra sau lúa gao như Làng bột Sa Đéc nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung được quảng bá hình ảnh địa phương thông qua văn hoá ẩm thực. Với ý nghĩa trên Ban tổ chức chọn có ngày Tết Đoan Ngọ ( Mùng 5 tháng 5 âm lịch), vì Bánh xèo được xem là món ăn hội tụ, nhiều người làm, nhiều người ăn , mang lại nhiều niềm vui trong ngày “ Tết nữa năm” của Việt Nam. Nam Bộ chúng ta nếu như ngày Tết Nguyên Đán nhà nào cũng có món thịt kho, bánh tét thì Tết Đoan Ngọ không thể thiếu món bánh xèo, bên cạnh mâm cổ cúng ông bà riêng, sau đó gia đình sum vầy trong bàn ăn cùng thưởng thức ấm áp gia đình. “Đây là nét văn hoá ẩm thực độc đáo, gắn với nghi lễ truyền thống, tình cảm gia đình để lưu giữ cho các thế hệ con cháu sau này và mãi lưu truyền nét đẹp văn hoá ẩm thực mang đậm tình cảm gia đình và gắn với việc sử dụng nguyên liệu ẩm thực từ địa phương”.
Đồng Tháp không chỉ là vựa hoa của khu vực Miền Tây Nam Bộ mà TP.Sa Đéc, Đồng Tháp còn nổi tiếng với làng nghề làm bột hơn 100 năm, làng bột nổi tiếng nhờ chất lượng vượt trội và hương vị đặc trưng riêng biệt khó có nơi nào sánh kịp. Đây cũng là sự kiện ý nghĩa, nhằm góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực, giới thiệu tới các tầng lớp nhân dân và du khác trong và ngoài tỉnh về văn hoá, ẩm thực Bánh xèo từ nghề Bột Sa Đéc Đồng Tháp nói riêng, Nam Bộ nói chung. Qua sự kiện này cũng góp phần tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch, ẩm thực và thương mại giao lưu với nhau để có cơ hội hợp tác phát triển du lịch vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.
Theo kế hoạch tại lễ hội sẽ có khoảng 15 gian hàng trưng bày đặc sản và sản phẩm du lịch của địa phương, những gian hàng này sẽ trưng bày những thành tựu nhằm quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương... Với hơn 20 đầu bếp, nghệ nhân có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực ẩm thực Bánh dân gian Nam Bộ. Dự kiến sự kiện năm nay sẽ thu hút hơn 15.000 lượt khách đến tham gia thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm làm bánh xèo, bánh dân gian tại ngày hội.
Lễ hội sẽ được chia thành 2 khu: Không gian của các nghệ nhân làm bánh xèo chuyên nghiệp tham gia biểu diễn, 60 chảo chiên bánh xèo sẽ hoạt động liên tục để cho trung bình một ngày sẽ được 4.000 – 5.000 bánh xèo các loại: bánh nhân tôm, thịt và có cả bánh xèo chay phục vụ du khách; Không gian trưng bày mô hình tượng sáp của Công Ty Tượng sáp Việt trưng bày mâm cổ ngày tết cổ truyền Nam Bộ, để du khách có thể hiểu thêm về những văn hóa ẩm thực của Nam Bộ. Đặc biệt sẽ có 1 nghệ nhân làm bánh xèo tại đây để phục vụ du khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm. Xuyên suốt thời gian hoạt động của lễ hội sẽ có các tiết mục dành riêng cho du khách như: trải nghiệm tự làm bánh xèo, bánh dân gian, giao lưu đàn ca tài tử.
Ngày hội Bánh xèo Nam Bộ được ban tổ chức lựa chọn ngày diễn ra lễ hội là ngày “Tết Đoan Ngọ” (Mùng 5 tháng 5 âm lịch) với rất nhiều ý nghĩa. Bánh xèo được xem là một món ăn hội tụ, nhiều người làm, nhiều người ăn, là một món ăn không thể thiếu của người Miền Tây vào dịp Tết này. Đây là nét văn hóa ẩm thực độc đáo, gắn với nghi lễ truyền thống, tình cảm gia đình để lưu giữ cho các thế hệ con cháu sau này, mãi lưu truyền nét đẹp văn hóa ẩm thực mang đậm tình cảm gia đình gắn với việc sử dụng nguyên liệu ẩm thực từ địa phương.
Theo: BAN TỔ CHỨC LỄ HỘI
Ý kiến bạn đọc