Hội nghị giải pháp tương lai cho đô thị thông minh

Thứ ba - 21/02/2023 07:38 0
Ngày 21/2/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA), phối hợp với Liên minh Phát triển đô thị thông minh Việt Nam (VSCC), tổ chức Hội nghị giải pháp tương lai cho đô thị thông minh.
Hội nghị giải pháp tương lai cho đô thị thông minh

Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực để các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển thành phố thông minh (Smart city) thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách thức triển khai xây dựng thành phố thông minh trên thế giới và ứng dụng vào bối cảnh đặc thù tại Việt Nam.

Hiện nay, tại Việt Nam, khái niệm về thành phố, đô thị thông minh vẫn chưa được định hình một cách cụ thể. Do đó, mỗi đơn vị xây dựng, phát triển đô thị thông minh có những nhận định cũng như phương hướng tổ chức hoạt động, sáng tạo, phát triển trong lĩnh vực này khác nhau. Từ đó dẫn đến bức tranh tổng thể về đô thị Việt Nam gặp phải nhiều vấn đề, thiếu thống nhất và nhất quán. 

Tại hội nghị, với mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế có kinh nghiệm, Liên minh Phát triển đô thị thông minh Việt Nam (Vietnam Smart City Consortium - VSCC) chính thức ký kết và mời Chunghwa trở thành tân đồng sáng lập viên. Lễ kết nạp đánh dấu bước tiến mới trong việc gia tăng năng lực của Liên minh theo hướng mở rộng, đa dạng hóa, đáp ứng nhu cầu kiến tạo các đô thị, thành phố thông minh.

Liên minh Phát triển đô thị thông minh Việt Nam (VSCC): Bước ngoặt phù hợp với xu hướng phát triển của thành phố, đô thị - Ảnh 1.

Ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT Điện Quang chia sẻ cơ hội cho đô thị thông minh tại Việt Nam

Liên minh Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam được thành lập dựa trên sự hợp tác giữa hai nhà sáng lập, là Fundacion Metropoli và Điện Quang, nhằm tạo một đầu mối tập trung, giúp các đơn vị tìm ra giải pháp để phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam. Một trong những vai trò cốt lõi của VSCC là sự kết nối các đơn vị, doanh nghiệp khác nhau trong và ngoài nước, nhằm học hỏi và phát huy các lợi thế đặc thù về công nghệ của mỗi đơn vị thành viên, đồng thời tạo ra môi trường kết nối, chia sẻ và hợp tác, góp phần vào tiến trình phát triển đô thị.

Để đạt được điều này, Liên minh nhận thấy cần tiếp tục mở rộng đối tác nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị hiện tại và tương lai... Chính vì thế, Liên minh Phát triển đô thị thông minh Việt Nam chào đón sự tham gia của Chunghwa Telecom, với cương vị là nhà đồng sáng lập. Sự gia nhập của Chunghwa Telecom được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các công trình, dự án trong tương lai tại Việt Nam.

Theo đó, Metropoli là đơn vị nắm giữ những nền tảng cơ bản trong việc quy hoạch nhiều cấp độ đô thị tại nhiều thành phố của các quốc gia. Điện Quang nghiên cứu, phát triển những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp công nghệ thông minh ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. 

Trong khi đó, Chunghwa Telecom lại sở hữu ưu thế về dịch vụ viễn thông tích hợp, băng thông rộng, dịch vụ internet hàng đầu và đặc biệt là trung tâm điều hành thành phố thông minh cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để có cái nhìn toàn diện về mọi hoạt động đang diễn ra trên địa bàn thành phố, từ đó có cách xử lý và ra quyết định phù hợp. 

Có thể nói Fundacion Telecom mang đến sự bền vững trong kiến trúc xây dựng đô thị. Điện Quang mang đến sự tiện nghi thông qua giải pháp thông minh dựa trên nền tảng hệ thống hóa, tự động hóa các thiết bị công nghệ đện tử. Chunghwa Telecom sẽ cung cấp các giải pháp mang tính tối ưu tốc độ kết nối, quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu hiệu quả cho các công trình, dự án thông qua hệ thống hạ tầng công nghệ viễn thông hiện đại. Bên cạnh những đóng góp và lợi thế của các nhà sáng lập, VSCC còn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác từ nhiều đơn vị khác nhau trong lĩnh vực công nghệ trong nước và quốc tế.

Liên minh Phát triển đô thị thông minh Việt Nam (VSCC): Bước ngoặt phù hợp với xu hướng phát triển của thành phố, đô thị - Ảnh 2.

Điện Quang - đối tác chiến lược cho giải pháp đô thị thông minh

Liên minh phát triển đô thị Việt Nam tạo ra diễn đàn giúp các doanh nghiệp thành viên trong và ngoài nước kết nối, giao lưu, tăng cường sự hỗ trợ lẫn nhau. Các chiến lược mới ra đời sẽ hoàn thiện hơn không chỉ về quy hoạch đô thị, công nghệ thiết bị tự động hóa mà còn giúp kết nối toàn bộ các hệ thống, như: lưu trữ, quản lý tài nguyên thông tin, dữ liệu... cho các đô thị thông minh trong tương lai. Người dân sinh sống và sử dụng các giải pháp thông minh tại các dự án đô thị được phát triển bởi VSCC sẽ được chăm sóc tốt hơn và có nhiều trải nghiệm trọn vẹn hơn.

Phát biểu tại Lễ ký kết mở rộng SVCC, ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT Điện Quang - đại diện VSCC, cho biết: Liên minh phát triển đô thị thông minh Việt nam được thành lập nhằm tạo ra một đầu mối tập trung, giúp các đơn vị tìm ra giải pháp để phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, đồng thời hướng đến việc xây dựng một diễn đàn hội tụ các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan chức năng cùng chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm, tạo ra cơ hội hợp tác, xây dựng và phát triển các dự án đô thị thông minh theo hướng dài hạn.. Để đạt được điều này, liên minh cần thêm sự cộng lực của nhiều đơn vị liên quan, nhằm gia tăng kết nối, khai thác thế mạnh của các doanh nghiệp, tăng cường sự hợp tác, tạo ra sáng kiến hay, hữu ích, có tính ứng dụng cao trong việc kiến tạo đô thị thông minh tại Việt Nam.

Liên minh Phát triển đô thị thông minh Việt Nam (VSCC): Bước ngoặt phù hợp với xu hướng phát triển của thành phố, đô thị - Ảnh 3.

Lễ ký kết mở rộng liên minh phát triển đô thị thông minh Việt Nam (VSCC)

Liên minh Phát triển đô thị thông minh Việt Nam, với sự gia nhập của nhà đồng sáng lập mới đã khẳng định bước tiến mới trong việc mở rộng quy mô hợp tác, đa dạng hóa các giải pháp mới cho các dự án thành phố thông minh, đồng thời từng bước hoàn thiện các chiến lược vĩ mô mang tính bền vững về cả thiết kế kiến trúc, giải pháp thông minh và kết nối thông minh. Bên cạnh đó, sự góp mặt của thành viên mới còn cho thấy Liên minh Phát triển đô thị thông minh Việt Nam thực sự tạo ra môi trường tiềm năng cho mọi đơn vị, doanh nghiệp giàu kinh nghiệm có thể tham gia giao lưu, thảo luận, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

 

Tác giả bài viết: Minh Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây