PHONG TRÀO VIẾT CHỮ ĐẸP CỦA CÔ TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC HẢI NAM - TP. VŨNG TÀU

Thứ năm - 09/06/2022 03:53 0
Ngày nay chúng ta đang sống trong thời đại mới, công nghệ thông tin bùng nổ. Mọi người thường ngồi vào chiếc máy tính để soạn thảo văn bản, thay vì viết trên giấy. Chính vì lẽ đó mà chữ viết ở người học đôi khi không được chú trọng đúng mức.

 

PHONG TRÀO VIẾT CHỮ ĐẸP CỦA CÔ TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC HẢI NAM – TP. VŨNG TÀU

Như chúng ta đã biết: Chữ viết cũng là một môn học, là kiến thức, nhất là ở Tiểu học bởi vì: “Nét chữ - nết người”, dạy chữ và dạy người. Chữ viết sẽ góp phần rèn luyện đạo đức và tính cách con người. Vì vậy, đây là việc làm mà tất cả các thầy cô giáo nói chung và đặc biệt là các thầy cô giáo ở bậc Tiểu học nói riêng. Học chữ chính là công việc đầu tiên khi các em đến trường. Tiểu học là bậc học nền tảng. Dạy Tiếng Việt và tập viết chữ Việt là các thầy cô giáo đã trao cho các em chìa khóa để mở ra cánh cửa bước vào tương lai. Do vậy  trường Tiểu học Hải Nam – thành phố Vũng Tàu, việc dạy cho học sinh có ý thức viết chữ đẹp - giữ vở sạch là yêu cầu và việc làm quan trọng hàng đầu của nhà trường. Dạy cho các em viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, thận trọng, lòng tự tin của bản thân. Đồng thời chữ viết chính là cơ sở, là nền tảng để học sinh học. Việc giữ gìn vở sạch - viết chữ đẹp ở trường tiểu học Hải Nam  là một việc làm quan trọng  đến chất lượng học tập của học sinh và được  nhà trường  rất quan tâm.

22

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, bên cạnh công tác chuyên môn , trường Tiểu học Hải Nam luôn chú trọng đến phong trào “ Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp”.  Như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng viết: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nét người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho học sinh tính cẩn thận, tính kỷ luật, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và  bạn mình”.

Học theo lời dạy của Người và thấy được tầm quan trọng của việc rèn chữ viết, nhà trường đã chỉ đạo mỗi thầy cô là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Chữ viết, cách trình bày bài của thầy cô là một màn phản chiếu tới các em. Thầy cô phải coi trọng chữ viết của mình ở trên bảng lớp, lời phê, lời nhận xét ở mỗi bài kiểm tra, bài chấm vào vở của các em. Mặt khác, ngay trong các tiết học dạy cho các em cách viết đúng, rèn cho các em đức tính kiên trì, viết cẩn thận. Viết đẹp không chỉ mang lại kết quả học tập tốt mà còn góp phần bồi dưỡng và rèn luyện cho các em những phẩm chất đáng quý khác nữa.

Chữ viết là một bình diện quan trọng của ngôn ngữ bên cạnh các bình diện khác như ngữ âm, từ vựng…Chữ viết có vai trò quan trọng trong việc tổ chức hoạt động độc lập và lĩnh hội ngôn bản, hướng dẫn học sinh nghe ,nói, đọc,viết. Chữ viết cũng là một yếu tố quan trọng để phát triển năng lực,trí tuệ,những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người học sinh.Vai trị của chữ viết trong hệ thống ngôn ngữ được qui định tầm quan trọng của dạy tập viết ở tiểu học.Vì vậy ngày đầu tiên đến trường học sinh đã bắt đầu làm quen với chữ viết. Ở đâu có tiếp nhận và sinh sản lời nói thì ở đó có dạy chữ viết.

 Ngay từ đầu năm học, trường Tiểu học Hải Nam đã triển khai phong trào “ Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp” trong mỗi giờ, mỗi tiết học, đặc biệt chú trọng ở hai phân môn Tập viết và Chính tả. Chữ viết mang tính thực hành cao. Ngoài việc học sinh nắm được các kiến thức cơ bản và kỹ thuật viết chữ thì rèn chữ viết đẹp là một yêu cầu quan trọng và cần thiết. Ngoài những giờ viết chính khóa trên lớp, thầy cô còn khuyến khích các em luyện viết thêm ở nhà.

Hàng tháng, giáo viên kiểm tra, chấm và xếp loại “Vở sạch – Chữ đẹp“ cho học sinh. Chữ viết của các em cải thiện và tiến bộ nhiều. Hằng năm, nhà trường đều tổ chức thi viết chữ đẹp cho cả giáo viên và học sinh toàn trường, vừa tạo được sân chơi bổ ích, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của các em, vừa khuyến khích các em hăng say rèn luyện. Trong tháng 11 của năm học 2021 – 2022 này, cùng với nhiều phong trào khác, trường Tiểu học Hải Nam đã tổ chức hội thi viết chữ đẹp mang tên: “Nét bút yêu thương”, các em rất vui và hạnh phúc khi thể hiện lòng tri ân tới các thầy cô.

Tiêu biểu như tập thể các lớp 1.1;1.3;2.1;4.4 và nhiều cá nhân học sinh đạt giải cao trong hội thi.

33

Tháng 3 năm 2022 các em hân hoan tham gia hội thi viết chữ đẹp cùng Kun do Hội đồng Đội tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu tổ chức.

Cuối tháng 4 năm 2022 tất cả các thầy cô lại cùng hân hoan tham gia hội thi viết bảng chào mừng ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam 30.4. trong đó có nhiều cô có bài viết rất ấn tượng: cô Nguyễn Hồng Diệp, cô Nguyễn Thị Lý, cô Nguyễn Ngọc Ánh, cô Nguyễn Thị Hồng Loan…

Với kết quả đạt được những năm học qua, trường Tiểu học Hải Nam khẳng định, xây dựng nề nếp "Giữ vở sạch - viết chữ đẹp". Từ đó, làm chuyển biến tích cực đến đội ngũ giáo viên và học sinh nâng cao chất lượng chữ viết, tính cẩn thận, tính kỉ luật, tính thẩm mỹ, giúp học sinh viết đúng mẫu chữ, ý thức điều chỉnh, trình bày bài viết sạch đẹp.

Đến với nhà trường trong những ngày hè oi ả này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mềm mại, thanh thoát của những con chữ mà các em học sinh đang miệt mài, nắn nót, luyện viết.

Tác giả bài viết: HỒNG DIỆP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây