Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM không phải nghỉ học nếu khó khăn về kinh tế

Thứ ba - 26/04/2022 23:03 0
Nhằm tìm một định chế, giải pháp tài chính mới, nhiều tiềm năng giúp Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) vận động và tiếp nhận sự góp sức của xã hội, cộng đồng vào sự nghiệp trồng người, theo mô hình các đại học lớn tại Mỹ, năm 2009, Quỹ phát triển ĐHQG-HCM (VNU-F) được ra đời.

 

Giám đốc quỹ VNU-F - PGS.TS Nguyễn Đình Tứ, Chánh Văn phòng ĐHQG-HCM.

Quỹ VNU-F được hoạt động trên nguyên tắc tự tạo vốn, trên cơ sở vận động tài trợ và đóng góp tự nguyện của xã hội, sự ủng hộ của các tổ chức và các cá nhân trong và ngoài nước để góp phần xây dựng và phát triển ĐHQG-HCM. Và từ khi thành lập đến nay VNU-F đã có những bước phát triển vượt trội cả về quy mô và hiệu quả hoạt động, sự lan tỏa rộng rãi giá trị nhân văn của Quỹ được xã hội công nhận.

Những năm qua dưới sự điều hành của Hội đồng Quản lý Quỹ, Quỹ đã có những hoạt động thiết thực đi vào đời sống đến các thế hệ học sinh, sinh viên ĐHQG-HCM. Đó là các chương trình trao học bổng dành cho các học sinh, sinh viên như: Học bổng toàn phần NK Lee, Học bổng toàn phần NutiFood, Học bổng toàn phần CDI, học bổng Thủ khoa đầu vào, Thủ khoa đầu ra…Đặc biệt là Qũy đã ra mắt một chương trình rất ý nghĩa đó là cho sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% nhằm hỗ trợ sinh viên ĐHQG-HCM có hoàn cảnh khó khăn, giúp sinh viên không phải ngừng học. Hiện nay có hàng trăm sinh viên đã tiếp cận được với nguồn vay này.

Bên cạnh đó VNU-F còn thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh tạo vốn đồng thời huy động sự đóng góp từ xã hội nhằm triển khai các hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm: Hỗ trợ đào tạo, ươm tạo công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp, tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên đặc biệt là học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật; hỗ trợ sinh viên, giảng viên của ĐHQG-HCM trong công tác học tập, nghiên cứu và phát triển cơ sở vật chất.

Hằng năm, lãnh đạo quỹ VNU-F trao học bỗng cho học sinh, sinh viên có thành tích trong học tập

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Đình Tứ, Chánh Văn phòng ĐHQG-HCM, đồng thời là Giám đốc quỹ VNU-F cho biết: Trong thời gian qua, Quỹ đã vận động và giải ngân được hơn 250 tỷ đồng, trong đó khoảng 150 tỷ đồng cho cơ sở vật chất, 100 tỷ đồng cho các chương trình học bổng, học tập… Sắp tới Quỹ sẽ tập trung vào một số chiến lược như: Nâng cao năng lực vận động tài trợ cho Quỹ, phát huy vai trò của lực lượng cựu sinh viên của hệ thống ĐHQG-HCM. Vì đây là nguồn lực vô cùng quý giá để phát triển ĐHQG-HCM nói riêng và giáo dục đại học Việt Nam nói chung. Đồng thời đa dạng hóa tài sản trường tồn của Quỹ, trong đó bao gồm nhận tài trợ bằng cổ phiếu, phát huy vai trò của Hội đồng quản lý Quỹ trong việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư kinh doanh, khai thác hiệu quả tài chính để có nguồn thu ổn định cho Quỹ. Và sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông quảng cáo Quỹ cả về bề rộng lẫn chiều sâu, làm sao đông đảo sinh viên, cựu sinh viên, doanh nghiệp, xã hội biết đến Quỹ như là một người bạn tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển.

Được biết, Quỹ phát triển ĐHQG-HCM là đơn vị đầu tiên trong cả nước hoạt động theo mô hình Quỹ giáo dục đại học, không vì lợi nhuận. Đây là sự tiên phong, sáng tạo của ĐHQG-HCM trong việc tìm ra giải pháp hữu hiệu để phát triển nguồn lực tài chính, phục vụ cho hoạt động giáo dục và đào tạo.

hcm2-1650979157.jpg

Untitled

z3371664704166 65b2fd3200792974463d196aeead6301

Nhiều chương trình trao học bỗng cho học sinh, sinh viên của quỹ VNU-F

Cho đến nay, sau gần 13 năm từ khi thành lập, VNU-F đã gặt hái được nhiều thành công trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên theo đuổi sự nghiệp học tập của mình, xây dựng một hình ảnh sâu sắc tính nhân văn và nhân ái trong cộng đồng, giới doanh nghiệp phục vụ tốt cho sự phát triển giáo dục tại ĐHQG-HCM.

Có thể khẳng định hoạt động của quỹ VNU-F hiện tại và lâu dài sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các em học sinh, sinh viên tiếp tục con đường chinh phục tri thức của mình. Nơi lan tỏa những giá trị về nhân văn như khẳng định về chủ trương xuyên suốt của ĐHQG-HCM: “Sinh viên ĐHQG-HCM không phải nghỉ học nếu như khó khăn về kinh tế”. Từ những giá trị mà quỹ VNU-F mang lại luôn nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ./.

Tác giả bài viết: Hữu Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây