Quảng Ngãi: Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai trúng đấu giá mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng

Thứ năm - 06/07/2023 22:33 0
Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, trong thời gian tới, tại Quảng ngãi sẽ có 03 mỏ cát dự kiến được cấp phép khai thác. Trong đó có mỏ cát tại thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng thuộc địa bàn huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai trúng đấu giá mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng

Hiện doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát trên đang hoàn tất một số thủ tục. Dự kiến trong thời gian tới, mỏ cát này sẽ được cấp phép khai thác.

Trước đó, vào ngày 19/01/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi đã có thông báo về kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa có kết quả thăm dò đối với mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng thuộc địa bàn huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Đến ngày 03/02/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa có kết quả thăm dò đối với mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng.

Giá trúng gần 33 tỉ đồng. Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát trên là Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai. Trụ sở chính của công ty này có địa chỉ tại thôn Hòa Bình, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng là Công ty TNHH Một thành viên T & H Gia Lai.
Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng là Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai.

Mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng có quy mô diện tích 7,72ha. Trữ lượng khoáng sản đã được tính trong báo cáo và xác nhận trữ lượng khoáng sản được phép đưa vào thiết kế khai thác như sau: Cát làm vật liệu xây dựng thông thường là 171.466 m3 (theo cấp 122, thông tư 60 của Bộ Tài nguyên và Môi trường); khoáng sản đi kèm là sỏi, sạn làm vật liệu xây dựng thông thường (theo cấp 122) là 22.213 m3.

Mỏ cát này được Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá ngày 12/01/2023.

Sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu đơn vị trúng đấu giá có trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá; trước khi được cấp giấy phép khai thác, doanh nghiệp phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định. Đồng thời, phải nộp hồ sơ cấp giấy phép thăm dò khoáng sản cho cơ quan nhà nước chậm nhất trong thời hạn 6 tháng (kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá).

Mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng.
Mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, từ năm 2022 đến quý 1 năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đấu giá thành công 12 mỏ cát chưa có kết quả thăm dò với trữ lượng dự báo khoảng 05 triệu mét khối. Trong đó có 5 mỏ cát đấu giá trong năm 2022 và 7 mỏ cát đấu giá trong tháng 1 năm 2023.

Tỉnh Quảng Ngãi là địa phương có trữ lượng cát xây dựng khá dồi dào. Tuy nhiên, trên địa bàn của tỉnh hiện chỉ có 3 mỏ cát với trữ lượng ít (khoảng hơn 93 nghìn m3/năm) đang hoạt động khai thác cát cung ứng cho nhu cầu xây dựng. Trong khi đó, tỉnh Quảng Ngãi còn 12 mỏ cát khác với trữ lượng hơn 4 triệu m3 đã được tỉnh đưa ra đấu giá trong các năm 2022 và 2023 nhưng vì nhiều lý do, hiện đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp quyền khai thác dẫn đến tình trạng khan hiếm cát.

Do nguồn cung không đủ cầu khiến giá cát xây dựng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang tăng đột biến, gây khó khăn cho các đơn vị thi công công trình cũng như đáp ứng nhu cầu cát xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng của người dân.

Việc được cấp phép khai thác đối với mỏ cát tại thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng sẽ góp phần hạ nhiệt tình trạng khan hiếm cát xây dựng, đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây