Triệu phú tự thân tuổi 28: Nếu không dám làm sao bạn có thể vươn tới thành công?

Thứ bảy - 10/09/2022 20:49 0
Trần Hùng là một nhà đầu tư quê Nghệ An, đồng thời là doanh nhân và là tác giả của 5 quyển sách về chứng khoán. Anh được đánh giá là một trong những nhà đầu tư có hiệu suất sinh lời tốt nhất trong giai đoạn 2020 – 2022 trên thị trường và là một triệu phú tự thân ở tuổi 28.

Hành trình “tay ngang” đầu từ 20 triệu trở thành triệu phú USD

Trần Hùng , chàng trai triệu phú tự thân tuổi 28 sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Nghệ An, cho tới hiện nay Hùng được biết đến với vai trò là một doanh nhân, nhà đầu tư, tác giả của nhiều đầu sách về chứng khoán. Chúng tôi được gặp CEO Trần Hùng vào một ngày đầu thu Hà Nội, anh kể rất nhiều về quá trình khởi nghiệp của mình và cơ duyên đến với nghề chứng khoán. Thật bất ngờ, câu chuyện của CEO Trần Hùng – người đồng sáng lập tổ chức đào tạo, tư vấn đầu tư, quản lý tài sản cá nhân HEC Group, hoạt động chính trong thị trường chứng khoán khi bắt đầu khởi nghiệp chỉ vọn vẹn với số vốn 20 triệu đồng.

Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm công chức nhà nước, ban đầu  anh được định hướng học xây dựng để về quê lập nghiệp và sống an nhàn như bao người bạn đồng trang lứa. Thế nhưng, khi vô tình “bén duyên” với bảng điện và những bản báo cáo tài chính doanh nghiệp, chàng trai quê Nghệ An quyết định từ bỏ những định hướng trước đó của gia đình và nghiêm túc theo đuổi đam mê với thị trường chứng khoán dù bị gia đình kịch liệt phản đối.

Trần Hùng kể, trong những năm tháng sinh viên của mình anh gặp gỡ rất nhiều người thành công và đã tham gia các buổi hội thảo của họ. Anh học được ở đó rất nhiều bài học quý giá và điều quan trọng nhất là biết sống khát khao, sống với những đam mê và mơ ước. Cũng vì điều đó mà anh quyết tâm từ bỏ con đường ổn định phía trước để cháy hết mình với con đường mà mình theo đuổi. Theo anh thì đó chính là bước ngoặt quan trọng nhất của cuộc đời, thứ đã tạo ra con người anh của thời điểm hiện tại.

Trần Hùng và cộng sự tại HEC Group

Sau khi ra trường anh bắt đầu công việc tại một công ty về lĩnh vực Bất động sản, Hùng nhận thấy thế giới này có rất nhiều người giàu, đặc biệt là các triệu phú tự thân và để giàu có thì không nhất thiết phải có xuất phát điểm tốt. Điều này càng thôi thúc anh làm việc chăm chỉ và tích lũy thật nhiều tiền để đầu tư. Để số vốn ban đầu sinh lời theo đúng lộ trình đề ra, chàng trai nghèo khi ấy dành tới 14 tiếng mỗi ngày để nghiên cứu thị trường, đọc sách, tham gia học các lớp đào tạo kinh tế, các lớp học về đầu từ.....

Trần Hùng chia sẻ, số tiền khi ấy anh bỏ ra để mua tài liệu nhiều gấp 3-4 lần số tiền thuê nhà trọ và tiền sinh hoạt. Sau 8 năm bươn chải trong nghề với kinh nghiệm và kiến thức tích lũy, nhận thấy cơ hội cực lớn vào đầu năm 2020, Hùng đã không bỏ qua cơ hội thập kỉ biến mình thành triệu phú đô la tuổi 28.

Anh được nhiều người tìm đến để tham vấn về cách đầu tư, lựa chọn cổ phiếu và quản trị vốn. Bản thân anh cũng là người đam mê nghiên cứu và muốn truyền lại kiến thức cho những người khác, anh đã cho ra thị trường những cuốn sách về cách “làm giàu từ chứng khoán” như: Nghệ thuật trading bậc thầy, Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán, Phân tích chuyên sâu báo cáo tài chính và định giá doanh nghiệp, Bí quyết ra đòn chí mạng trên thị trường tài chính, Công thức đầu cơ Livermore ...

Những nỗ lực của chàng trai trẻ xứ Nghệ năm nào đã được đền đáp vô cùng xứng đáng, nhiều học viên của Hùng hiện tại cũng đã có những thành công nhất định trong quá trình đầu tư, và đặc biệt hơn, những học viên xuất sắc trở thành những nhà quản lý tài chính thông minh và giống anh – triệu phú đô la tuổi 2x. Với vai trò là vị “thuyền trưởng” của HEC Group, Trần Hùng đã trở thành một trong những diễn giả, người truyền cảm hứng và huấn luyện các kỹ năng đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Thành công nhờ sự liều lĩnh của tuổi trẻ

Nhắc đến khó khăn trong quá trình lập nghiệp, Hùng trầm ngâm suy nghĩ và nhớ về những chuyện cũ. Hai khó khăn lớn nhất trên hành trình lập nghiệp của anh đó là sự phản đối kịch liệt của gia đình và thiếu thốn nguồn lực. Những năm 2015-2016, anh được định hướng về quê lập nghiệp, sống cuộc sống an phận của một công chức nhà nước đã đã được bố mẹ chuẩn bị sẵn. Nhưng chàng trai sinh năm 1993 nhất quyết làm trái lời của bố mẹ để quyết lập nghiệp tại Thủ đô, bám trụ cùng với thị trường chứng khoán.

“Bố mẹ tôi lúc đó đã rất giận dữ và thất vọng về tôi, họ thấy tôi thật điên rồ khi đã từ bỏ một công việc ổn định để theo đuổi một thứ rất bấp bênh và tương lai mù mịt”, Hùng chia sẻ. Anh thậm chí không dám chia sẻ với gia đình về những khoản đầu tư của mình, bởi khi ấy thị trường chứng khoán vẫn là thứ gì đó mơ hồ, viển vông và đầy rủi ro với nhiều người.

Vậy trong suốt quá trình đầu tư, có phải Hùng luôn thành công, mang về lợi nhuận lớn?, Hùng cười và chia sẻ: “Tôi cũng giống như bao nhà đầu tư khác, nhất là khi mình còn trẻ, còn non kinh nghiệm trên thị trường nên việc thua lỗ, thất bại là điều không thể tránh khỏi, con đường thành công đâu chỉ rải đầy hoa hồng”.

Trần Hùng, người đồng sáng lập tổ chức đào tạo, tư vấn đầu tư, quản lý tài sản cá nhân HEC Group

“Từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường tôi đã tham gia thị trường chứng khoán, lúc đó tôi không tiêu tiền mà dồn hết vào đầu tư. Thoạt đầu thì tôi bị mất tiền, giống như phần lớn người mới chơi chứng khoán. Sau đó tôi tìm đến các chuyên gia để học cách kiếm tiền bằng chứng khoán và tôi đã làm được. Tại thời điểm đó, tôi mắc sai lầm phổ biến là mua những cổ phiếu với giá rẻ nhất mà tôi tìm thấy, tôi nghĩ chúng đã quá rẻ rồi chỉ có nước đi lên. Sau đó, tôi đã ngỡ ngàng khi chứng kiến những cổ phiếu rẻ này giảm 30%, 50% rồi 70% và ngày một giảm nhiều hơn nữa, khiến tôi gần như mất tất cả.

Và tôi học được bài học đầu tiên là đừng mua những cổ phiếu trông có vẻ rẻ, bởi đó thường là những công ty tồi. Rồi tôi mua những công ty tốt, cổ phiếu của những công ty này sẽ có giá cao hơn. Lần nữa tôi lại mắc sai lầm, tôi mua công ty tốt với giá cao. Và nó cũng lại đi xuống. Tôi tự nghĩ điều này thật vô lý. Tại sao một công ty tốt như vậy giá cổ phiếu lại đi xuống? Rồi tôi cũng học được bài học tiếp theo. Thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng có lý. Thị trường sẽ bị chi phối bởi cảm xúc. Bạn không chỉ hiểu thật nhiều về phân tích cơ bản của công ty, mà còn phải hiểu về cảm xúc của thị trường. Và đó là lý do tại sao tôi học cách đầu tư, làm thế nào để biết xu hướng đầu tư khi thị trường đi lên, và tránh khi thị trường đi xuống”, Hùng chia sẻ.

Đầu tư sinh lời rồi lại thua ngay sau đó? Tại sao?

Sau khi định hình được cảm xúc của thị trường cũng như xu thế đầu tư, tưởng chừng như chàng trai trẻ 9X sẽ có đà thành công với con đường đầu tư, nhưng không ngay sau đó Hùng vẫn mắc phải một vài lỗi lầm và phải trả giá bằng tiền.

“Tôi tự hỏi rằng tại sao khi mua cổ phiếu giúp tôi kiếm được lợi nhuận nhưng chỉ không lâu sau tôi lại thất bại? Tôi học được bài học là thời điểm bán còn quan trọng hơn biết khi nào mua. Sau khi đã trải qua những bài học dựa trên những sai lầm, tôi đã tạo được một bước đột phá  khi hiểu được cách thị trường hoạt động thế nào. Đó cũng là lý do tại sao tôi áp dụng những chiến lược để kiếm lại được số tiền đã mất và nhiều hơn nữa, giúp người khác đạt được nhiều lợi nhuận từ thị trường”, chàng trai triệu phú tự thân tuổi 28 chia sẻ.

CEO Trần Hùng chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà đầu tư

Năm 2020, khi đại dịch Covid 19 bùng nổ toàn cầu, thị trường đầu tư sụt giảm mạnh gây ra nỗi khiếp sợ cho phần lớn những nhà đầu tư tham gia thị trường. Nhiều người chấp nhận bán đổ bán tháo và chịu lỗ khủng hoặc không dám mua vào khi giá thấp. Tuy nhiên, Trần Hùng tin chắc rằng cơn khủng hoảng này sẽ kết thúc, kéo theo đó là sự hồi sinh mạnh mẽ.

Thế là cũng trong thời điểm bùng nổ ấy, Hùng cho ra mắt cuốn sách “Bí quyết ra đòn chí mạng trên thị trường tài chính”. Nghĩ là làm, Hùng nhanh chóng đầu tư 80% số tiền mình có được vào thị trường chứng khoán. Đúng theo Hùng dự tính, chỉ hai tháng sau, tháng 4 năm 2020, cơn khủng hoảng kết thúc và thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có những mã cổ phiếu anh từng mua chỉ với giá 14.000 đồng (DGC) nhưng giờ đây có giá hơn 100.000 đồng, mang đến cho chàng trai một số tiền không hề nhỏ.

Trong năm 2021, với mong muốn lan tỏa kiến thức và giúp đỡ nhiều người khác thành công như mình,Hùng đã thành lập HEC Group với mong muốn trở thành trung tâm đào tạo uy tín và có chương trình đào tạo bài bản, cùng với các dịch vụ về tư vấn đầu tư chứng khoán, điều mà trước đây anh cực kì khó khăn để tìm kiếm khi muốn tham gia thị trường. Đến thời điểm hiện tại HEC Group đã nhận được những phản hồi tích cực, tạo được niềm tin cho nhiều học viên và mang đến những giá trị nhất định cho nhiều nhà đầu tư.

 

 

Tác giả bài viết: Đức Vượng - Hương Nguyễn - Ngọc Danh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


ngaymoionline logo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây